Light up the fire in life

Light up the fire in life

รักษาไฟให้ชีวิต
ชีวิตเป็นเหมือนการเดินทาง มีวันที่เรากระชุ่มกระชวย และมีวันที่เราอ่อนล้าเหน็ดเหนื่อย แต่อย่าลืมว่าโลกนี้หมุนได้ เพราะคนที่ทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อย คนที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับโลก มักเป็นคนที่ทุ่มเททำงานหนัก สิ่งที่เราควรเรียนรู้จากคนเหล่านี้มากกว่าการทำงานหนัก คือเรียนรู้ว่าจะยกใจตนเองให้ฟื้นจากความอ่อนล้าเหน็ดเหนื่อยได้อย่างไร?

พระคัมภีร์ได้กล่าวถึงเรื่องการเอาชนะความเหน็ดเหนื่อยไว้อย่างไรบ้าง?

โรม 12:11 อย่าอ่อนระอา จงมีจิตใจกระตือรือร้นด้วยพระวิญญาณ จงปรนนิบัติองค์พระผู้เป็นเจ้า

พระเจ้าปรารถนาให้เราต่อสู้กับความทุกข์ใจ ด้วยการมีใจกระตือรือร้นขึ้นโดยพระวิญญาณบริสุทธิ์ เราจะรักษาไฟให้ชีวิตตัวเองอย่างไร?

ใน 1 ซามูเอล 30:1-31 ได้พูดถึงการฟื้นฟูจิตใจของดาวิดขึ้นจากวันที่เขาอ่อนล้าและท้อถอย ได้อย่างยอดเยี่ยม
แม้ยอดนักรบและบุรุษผู้ยิ่งใหญ่อย่างดาวิดยังมีวันที่ลุกแทบไม่ไหว เช่นเดียวกับเราซึ่งอาจต้องพบเวลาเหล่านั้น แต่ดาวิดเลือกจะลุกขึ้น ไม่ใช่มัวตัดพ้อ!
เขาทำอย่างไรเพื่อชาร์จไฟให้กับชีวิตเขาอีกครั้ง?

ด้วยการดึงคอเสื้อตัวเองขึ้นจากความรู้สึกทางลบ!!

ดาวิดและพวกของท่านต้องเดินทางถึง 3 วันจากแนวรบมาถึงบ้าน ทำให้ร่างกายของดาวิดกับทหารคงเหนื่อยล้ามาก แต่เมื่อถึงบ้านกลับพบว่าลูกและภรรยาถูกจับตัว ถูกปล้นทรัพย์สินไปหมด บ้านถูกเผา จิตใจของดาวิดเป็นทุกข์มากขึ้นอีก เพราะนอกจากลูกและภรรยาของท่านจะถูกจับตัวไป ยังมีพวกทหารที่โกรธแค้นหมายจะขว้างดาวิดด้วยก้อนหินให้ตายเสียอีก

เมื่อเราจมกับความท้อแท้ เราก็กำลังซ้ำเติมตัวเอง เพราะความคิดทั้งทางลบและทางบวก ต่างมีพลังจะสร้างความคิดอื่นตามมาอีก ความคิดทางบวกจะสร้างความคิดทางบวกใหม่ มันจะดึงเราให้ค่อยๆ สูงขึ้น ส่วนความคิดทางลบจะส่งผลในทางตรงข้าม
แต่ดาวิดได้สลัดความทุกข์และความรู้สึกทางลบ ท่านมีกำลังขึ้นในพระเจ้า! และเผชิญจุดต่ำสุดอย่างกล้าหาญ

ดังคำกล่าวที่ว่า “เรารู้จักตัวจริงของคนได้ในวันที่เขาอ่อนแอ ไม่ใช่วันที่เขาเข้มแข็งหรือทุกอย่างเป็นใจ”

วิธีที่คนใช้ในการปีนขึ้นจากหลุมลึก คือสิ่งที่สะท้อนภาวะความเติบโต และบ่งชี้ว่าชีวิตเขาจะไปได้ไกลแค่ไหน หากเรากำลังเผชิญจุดต่ำสุด ขอกำลังจากพระวิญญาณบริสุทธิ์ และดึงคอเสื้อตัวเองขึ้นมา เพื่อเราจะลุกขึ้นอีกครั้ง

© 2016 คณะคริสเตียนสานสัมพันธ์

nexusbanner
EnglishThailand