รักนี้ ไม่มีโปรโมชั่น

รักนี้ ไม่มีโปรโมชั่น

สภาพปัญหาครอบครัวทุกวันนี้ มีคนจำนวนไม่น้อยที่ท้อแท้กับชีวิตแต่งงาน กระทั่งมีคำเปรียบเปรยชีวิตแต่งงานออกมามากมาย เช่น ความรักคือฝันหวานที่ยาวนาน…การแต่งงานคือนาฬิกาปลุก

จากการสำรวจของเว็บไซต์ The Richest สถิติของอัตราการหย่าร้างในประเทศไทยสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก นั่นคืออยู่ที่ 56%!!! หมายความว่าใน 100 ครอบครัว มีครอบครัวที่มีปัญหามากกว่า 50 ครอบครัว…

แล้วหลักการเรื่องชีวิตครอบครัวและความรักของคริสเตียนมีอะไรบ้าง

1. ชีวิตแต่งงานของคริสเตียนเป็นพันธสัญญา
ครอบครัวของคริสเตียนมีพระเจ้าเป็นศูนย์กลาง ไม่ใช่แค่เพียงความรักของคนสองคน ด้วยพันธสัญญาเช่นนี้ การแต่งงานจึงเป็นการผูกพันที่สมบูรณ์และหนักแน่น
มัทธิว 19:6 ด้วย‍เหตุ‍นี้​เขา​ทั้ง‍สอง​จึง​ไม่​เป็น​สอง​ต่อ‍ไป แต่​เป็น​เนื้อ​อัน​เดียว‍กัน เพราะ‍ฉะนั้น​สิ่ง​ซึ่ง​พระ‍เจ้า​ทรง​ผูก‍พัน​กัน​แล้ว อย่า​ให้​มนุษย์​ทำ​ให้​พราก​จาก​กัน​เลย”

2. พันธสัญญาแต่งงานต้องถูกรักษาไว้ด้วยความรัก
แม้ชีวิตแต่งงานเป็นพันธสัญญา แต่พระเจ้าก็ให้เรารักษาไว้ด้วยความรัก

ทำอย่างไรเราจึงจะรักษาความรักเอาไว้ให้ยั่งยืนได้? เรามาดูแนวทางภาคปฏิบัติของการรักษาความรักด้วยกัน
ทฤษฎีธนาคารความรักของดร.วิลลาร์ด เอฟ ฮาร์ลีย์ จูเนียร์ (Willard F. Harley, Jr) ให้แนวทางไว้ว่า เราทุกคนมีบัญชีอยู่ในธนาคารความรัก เมื่อเรารู้สึกดีก็เป็นเหมือนการฝากความรักลงในบัญชี และเมื่อรู้สึกไม่ดีก็เหมือนถอนความรักออกจากบัญชี…

ทำอย่างไรเราจะรักษาระดับความรักให้คงอยู่ได้ล่ะ??
1) ระบุสิ่งที่เติมและสิ่งที่บั่นทอนความรัก
การรักษาระดับความรักทำได้โดยเติมความรักเข้าไปในบัญชีให้มากและบ่อยที่สุด รวมทั้งหลีกเลี่ยงที่จะถอนความรักออกมาจากบัญชี เริ่มจากการเรียนรู้ว่าอะไรทำให้อีกฝ่ายมีความสุขและไม่มีความสุข

2) เริ่มเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเรา
เมื่อระบุสิ่งที่บั่นทอนหรือเติมเต็มความรักได้แล้ว ขั้นต่อไป เราต้องเริ่มเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมโดยการลงมือทำสิ่งที่เติมเต็มความรักและหลีกเลี่ยงสิ่งที่บั่นทอนความรัก เริ่มจากเปลี่ยนแปลงที่ตัวของเราก่อน

3) แก้ไขปัญหาจากความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์
การที่เรารู้จักหาวิธีรับมือกับความแตกต่างได้อย่างเหมาะสมก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้การใช้ชีวิตคู่มั่นคงและยืนยาว ไม่ใช่แค่อีกฝ่ายยอมให้อีกฝ่าย แต่เป็นการยอมเช่นเดียวกันทั้งสองฝ่าย

4) จัดสรรเวลาอย่างเจาะจงให้กับคู่ชีวิต
เมื่อแต่งงานมาสักระยะและเริ่มมีลูก จะทำให้เราอาจไม่มีเวลาให้กันและกันอย่างแต่ก่อน ดังนั้นควรจะมีเวลาที่เหมาะสมที่เราจะใช้ด้วยกันอย่างเจาะจง เพื่อรักษาความรักของครอบครัวให้คงอยู่

ไม่ยากเลยใช่มั้ย กับ 4 วิธีเสริมสร้างความสัมพันธ์ และอย่าลืมคำอธิษฐานที่มีพลังที่จะเปลี่ยนแปลงแม้สิ่งที่เกินกำลังของเราได้

© 2016 คณะคริสเตียนสานสัมพันธ์

nexusbanner
EnglishThailand